คำถามสินเชื่อเพื่อธุรกิจเริ่มต้นโครงการ K-SME Start-up Solutions

 

คำถามจาก คุณปรฤทธิ์

 

ผมอยากถามว่า ผมทำกิจการส่วนตัวมาได้ 1 ปีแล้วครับ เป็นบริษัทรับเหมาประเภท ติดตั้งระบบต่างๆ เช่นกันขโมย CCTV ระบบคอมพิวเตอร์ โดยที่ตัวผมเองมีประสปห์การทำงานเป็นวิศวกรออกแบบและ ติดตั้งระบบมาก่อน เกือบ 3 ปี ตอนนนี้ทำคนเดียวจ้างลูกน้องพาร์ทไทม์เอานะครับ ดังนั้นส่วนใหญ่จะหมุนเงินในบัชชีส่วนตัว มีน้อยมากที่ผ่านบัญชีบริษัท ตอนนี้ผมต้องการ มีหน้าร้านขายอุปกร์ณคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ขยายกิจการไปทางด้านค้าปลีกด้วย รวมถึงรับเหมาไปด้วยในตัว ออกแบบเองติดตั้งเอง ยอดขายหนึ่งปีที่ผ่านมา ประมาณ 9 แสนครับ คำถามของผมคือ

 

1 ผมสามารถใช้เอกสารประเภทใบสั่งชื้อประกอบการขอสินเชื่อได้มั้ยครับ เพราะผมไม่มีสเตตเม้น ถ้าไม่ได้ช่วยแนะนำด้วยครับว่าต้องทำอย่างไร ถึงมีโอกาศสูงสุดในการขอสินเชื่อ

 

2 ผมมีหลักทรัพเป็นบ้านของ พ่อ มูลค่า 900,000

 

3 วงเงินที่ต้องการคือ 600,000 แนะนำด้วยครับว่า สินเชื่อไหนเหมาะกับผม 

 

4 เนื่องจากการขอสินเชื่อเป็นเรื่องไกลตัวมาตลอด ผมจึงขาดการเตรียมตัว ไม่ว่าจะเป็นการเดินบัญชีหรือ ข้อมูล ช่วยแนะนำวิธีที่เป็นไปได้และ โอกาศที่ดีที่สุดของผมด้วยครับ + ผมขาดความรู้ข้อนข้างมาก ถ้าพอมีเวลา แนะนำผมเยอะๆเลย หรือ แนะนำแหล่งรวมข้อมูลเพื่อที่ผมจะได้ศึกษาเพิ่มเติ่มด้วยตนเองได้จะมีประโยชน์กับผมมากครับ ขอบพระคุณมากครับผม

 

 

คำตอบจาก K-SME Start-up Solutions

 

กรณีมียอดขายต่อปีไม่เกิน 10 ล้านบาทนั้น ถือว่าเป็นกลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการขนาดย่อม (Micro SME) โดยปกติแล้ว ธนาคารจะขอให้ทางผู้กู้มีประสบการณ์ในธุรกิจอย่างน้อย 3 ปี การที่คุณปรฤทธิ์มีโครงการที่จะขอสินเชื่อธนาคารเพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจและมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการขอสินเชื่อนั้นทางทีมงานมีข้อชี้แจงดังนี้ครับ

 

1) การที่คุณปรฤทธิ์ไม่ค่อยเดินบัญชีผ่านธนาคารไม่ว่าด้วยเหตุผลใดนั้น ไม่เป็นปัญหาในการพิสูจน์รายได้ในการพิจารณาสินเชื่อ โดยคุณปรฤทธิ์อาจใช้เอกสารการเสียภาษี บิลขายต่างๆ รวมไปถึงบัญชีขาย เพื่อประกอบการพิจารณาก็สามารถทำได้ครับ ธนาคารไม่จำเป็นจะต้องดูสถานะทางการเงินทั้งหมดจากรายการในบัญชีธนาคารครับ แต่เพื่อประโยชน์ของตนเองในอนาคต ผมขอแนะนำให้พยายามเดินบัญชีผ่านธนาคารให้มากที่สุดและสม่ำเสมอ เพื่อความสะดวกในการขอสินเชื่อในอนาคต(สามารถเดินบัญชีโดยใช้ชื่อตนเองหรือชื่อบริษัทฯก็ได้ครับ)

 

2) บ้านของพ่อสามารถใช้เป็นหลักประกันในโครงการ K-SME Start-up Solutions ได้ครับ โดยต้องให้คุณพ่อเซ็นยินยอมในการใช้หลักประกัน แต่อย่างไรก็ตามกรณีคุณพรอไม่ยินยอมก็สามารถขอสินเชื่อแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันได้ แต่วงเงินสูงสุดจะไม่เกิน 300,000 บาทครับ

 

3) เนื่องจากคุณปรฤทธิ์พึ่งเริ่มต้นธุรกิจประมาณ 1 ปีจึงต้องขอสินเชื่อผ่านโครงการ K-SME Start-up Solutions ซึ่งให้วงเงินสูงสุด 1,000,000 บาททั้งนี้กรณีบ้านมีมูลค่า 900,000 บาท สามารถขอวงเงินสูงสุดได้ที่ประมาณ 630,000 บาท (วงเงินจริงที่ได้ขึ้นอยู่กับรายได้ของบริษัทเพื่อพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้) อาจขอเป็นวงเงินกู้ หรือวงเงินเบิกเกินบัญชี เพื่อความสะดวกในการใช้ก็ได้

 

4) โดยปกติแล้วการพิจารณาสินเชื่อธุรกิจของธนาคารนั้นให้ความสำคัญใน ประสบการณ์ธุรกิจของผู้กู้ซึ่งปัจจุบัน 1 ปีก็สามารถกู้ได้ ประวัติการชำระเงินกู้กับสถาบันการเงินต่างๆ (ให้ความสำคัญมาก จึงควรชำระเงินกู้ให้ตรงและครบถ้วน ไม่ว่าวงเงินกู้จะใหญ่หรือเล็ก หากมีประวัติผิดนัดชำระ ก็อาจส่งผลต่อการขอสินเชื่อในอนาคตไม่มากก็น้อย) ความสามารถชำระหนี้หรือการพิสูจน์รายได้ ซึ่งพิสูจน์ได้ดีที่สุดโดยรายการเดินบัญชีธนาคาร ทั้งนี้ควรเดินเงินธุรกิจผ่านธนาคารอย่างสมำเสมอครับ ทั้งนี้กรณีต้องการทราบเคล็ดลับในการขอสินเชื่อสามารถรับทราบได้ตามบทความต่างใน http:/start-up.ksmecare.com หรือข้อความผ่านทาง Email ทั้งนี้รวมถึงการอบรมสัมมนาในหัวข้อที่เกี่ยวข้อง โดยผู้เชียวชาญจากทางธนาคารในการให้คำแนะนำและรับคำปรึกษาทางด้านการเงินแก่ธุรกิจทุกประเภทครับ หนึ่งในบริการดีๆจากโครงการสนับสนุนธุรกิจเริ่มต้นกสิกรไทย

 

 

ขอแสดงความนับถือ